เกี่ยวกับบีม

ประวัติการเรียน

 • อุดมศึกษา : รัฐศาสตร์บัณฑิต สาขาการระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 2545 – 2548 เกียรตินิยมอันดับ 1
 • มัธยมศึกษา : โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (วิทย์ – คณิต) 2539 – 2545 เกรดเฉลี่ย 3.50
 • ประถมศึกษา : โรงเรียนอนุบาลพะเยา (อนุบาล – ประถมปีที่ 6) 2531 – 2539

ประวัติการทำงาน

หลังจากเรียนจบระดับอุดมศึกษา บีมเลือกสายงานที่จะช่วยให้บีมได้พัฒนาทักษะในการสื่อสารและการขาย เพราะบีมอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง งานที่เลือกทำในตอนนั้นจะเป็นงานบริการลูกค้า การขาย และการตลาด เป็นหลัก ส่วนธุรกิจที่ได้เคยเข้าไปเรียนรู้จะมี ร้านหนังสือ บริษัททัวร์ Shipping ศูนย์พัฒนาการเด็กเล็กจากต่างประเทศ วิศวกรรมเทคโนโลยี และ IT และพยายามที่จะหารายได้พิเศษจากการขายของอยู่หลายครั้ง ซึ่งตอนนั้นก็ยังไม่สำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ทั้งในส่วนของงานประจำและการขายของนอกเวลางาน แต่ก็ได้รับความรู้ ประสบการณ์ และฝึกฝนทักษะมากมายที่พบว่านำมาใช้ในการทำธุรกิจของตัวเองในภายหลังได้จริงทั้งหมด และเป็นองค์ความรู้ที่สำคัญมากต่อการดูแลและพัฒนาธุรกิจในแบบฉบับของตัวเองมาเป็นระยะเวลา 12 ปี (เริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552)

บีมลาออกจากงานประจำปลายปี พ.ศ. 2551 ด้วยความรู้สึกหลากหลาย และ เหตุผลสำคัญก็คืออยากกลับบ้านที่จังหวัดเชียงรายเพื่อมาดูแลคุณยายเป็นครั้งสุดท้าย ตอนนั้นท่านมีอาการของอัลไซเมอร์และเริ่มเป็นผู้ป่วยติดเตียง คุณแม่ต้องดูแลหลายอย่างทั้งคุณยายด้วยและงานประจำที่ต้องขับรถไปกลับวันละ 2 ชั่วโมงทุกวัน

เนื่องจากบีมออกมาแบบไม่มีแผนการอะไรรองรับชีวิตในตอนนั้น ก็ทำให้เป็นจุดเริ่มต้นใหม่เอี่ยมมาก ๆ ของชีวิต บีมเริ่มมองหาวิธีการหารายได้ที่ทำได้แม้อยู่ที่บ้าน แม้ต้องพบความท้าทายมากมายทั้งจากตัวเองและสิ่งต่าง ๆ รอบตัว แต่ในที่สุดด้วยความพยายามอย่างถึงที่สุด ก็ทำให้บีมสามารถเริ่มต้นการสร้างรายได้ที่บ้านได้ โดยการเพิ่มพูนความรู้และทักษะของการรักษาสิวด้วยแนวธรรมชาติ 100% ด้วยตัวเอง แก้ปัญหาสิวเรื้อรังที่ตัวเองมีมานานจนสัมผัสได้ว่ามันดีขึ้นจริงด้วยตัวเอง และแบ่งปันแนวทาง ความรู้ ประสบการณ์ผ่านบล็อก https://bye-bye2acne.blogspot.com นำไปเผยแพร่ใน community ต่าง ๆ และเริ่มมีผู้ติดตามและเริ่มมีผู้ถามถึงผลิตภัณฑ์ที่แนะนำให้ใช้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจส่วนตัวของบีมอย่างแท้จริงตั้งแต่ปลายปี พ.ศ. 2552 เป็นต้นมา โดยค่อย ๆ เริ่มจากเล็ก ๆ จากสินค้าที่ตัวเองสนใจและใช้เองได้ผลก่อน ค่อย ๆ ทำมาเรื่อย ๆ พร้อมกับการให้คำปรึกษาไปด้วย การเขียนหนังสือไปด้วย และยังผลิตคอนเทนต์เรื่อย ๆ ในหลาย ๆ Social Media กลายเป็นเนื้องานใหม่ที่พัฒนาเป็นแบรนด์ “สิวซีเคร็ต” มาจนถึงทุกวันนี้

ชีวิตในวันนี้ เร่ิมต้นจากความตั้งใจในการรักษาสิวเรื้อรังที่ตัวเองเป็นมายาวนานให้หายด้วยแนวทางใหม่ แนวธรรมชาติจริง ๆ โดยเน้นการเข้าไปจัดการที่ต้นตอของปัญหา ซึ่งนั่นก็ทำให้บีมได้มีเวลาในการพิจารณาตัวเองเพิ่มขึ้น อยู่กับตัวเองมากขึ้น และได้ค้นพบว่ามีสิ่งที่บีมต้องจัดการรื้อตัวเองใหม่มากมาย ที่นอกจากในระดับของร่างกายแล้ว บีมก็ต้องเข้าไปจัดการที่ในใจและจิตวิญญาณอีกด้วย

จากสิวสู่ความว่าง

สิว คือ จุดเริ่มต้น ของการดึงให้บีมกลับมามองตัวเอง พิจารณาตัวเอง แก้ไขตัวเอง ทำให้บีมรู้จักตัวเองมากขึ้นในทุก ๆ มิติ

สิว คือ กระจก สะท้อนสภาวะที่แท้จริงของบีม ทำให้บีมรู้ว่า มีบางสิ่งที่กำลังต้องการการแก้ไข และนำไปสู่การค้นพบความจริงของชีวิตที่เพิ่มขึ้นทุกครั้งที่ได้แก้ปัญหาในแต่ละครั้ง

สิว คือ ครูที่จริงใจที่สุด และตรงไปตรงมาที่สุด ที่ได้สอนให้บีมรู้ถึงโทษของการละเลยตัวเอง ไม่รักและไม่ดูแลตัวเองให้ดี และเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมที่บีมได้เรียนรู้ทุกสิ่งที่จำเป็นต่อการดูแลชีวิตตัวเองได้ดีแล้ว ครูก็จะไป

สิ่งที่บีมได้ทำมาทั้งหมดเพื่อแก้ปัญหาสิว สุดท้ายแล้วก็ทำให้บีมได้พบและสัมผัส “สภาวะของความว่าง” และ “ความจริงของชีวิต” ที่ทำให้บีมรู้สึกถึงความสมบูรณ์และความรักในตัวเองอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เป็นประสบการณ์ของการมีความสุขที่เรียบง่ายที่บีมตามหามานาน

แม้จุดเริ่มต้นของบีมและความปรารถนาสูงสุดของบีม คือ มีผิวหน้าเหมือนก่อนจะเป็นสิว (บีมเริ่มเป็นสิวตั้งแต่อายุ 9 ขวบ) มีอิสระของผิว คือ สามารถออกจากบ้านผิวสดได้แบบไม่อายใคร ไม่ต้องคอยปกปิดผิวด้วยแป้งและเครื่องสำอางทุกครั้ง หรือแค่ตื่นมาก็รู้สึกดีกับตัวเองได้แล้วกับคนในกระจก แม้จะเป็นความต้องการในเชิงความงามหรือร่างกายในตอนแรก แต่เส้นทางที่บีมเดินมานี้ ด้วยความตั้งใจที่จะกำจัดสิวที่ต้นตอ ก็ทำให้บีมได้รับสิ่งที่เกินความคาดหมายมาเยอะมาก คือ การได้คำตอบสำหรับคำถามสำคัญของชีวิตที่เคยมีมาตั้งแต่เด็ก ๆ ทุกคำถาม ทั้งเรื่องการเกิด การมีชีวิตอยู่ การตาย ซึ่งทำให้บีมรู้สึกถึงความอิสระของใจอย่างแท้จริง และบุคคลสำคัญที่ทำให้บีมได้เข้าถึงความจริงแท้นี้อย่างง่ายและชัดเจนมาก คือ ท่านสัธกูรู Sadhguru

3 แรงบันดาลใจในการทำงาน

บีมมีแรงบันดาลใจอยู่ 3 เรื่องใหญ่ ๆ ค่ะ ตามประสบการณ์ตรงของชีวิตที่รู้สึกว่ามันช่วยให้ชีวิตบีมพ้นจากความเห็นผิดและความทุกข์ได้อย่างมาก คือ

 1. สิว – บีมเคยเป็นสิวเรื้อรังมาก่อน ชีวิตตั้งแต่ 9 – 24 ปี เป็นช่วงเวลาที่บีมไม่เคยมีผิวใสตามธรรมชาติเลย บีมไม่มีความมั่นใจทุกวันตั้งแต่เริ่มเป็นสิว เป็นความเรื้อรังที่ทำลายสุขภาพจิตอย่างสูงมาก ด้วยจิตที่ทุกข์แบบนั้นและหาทางออกที่ยั่งยืนไม่ได้ ก็ส่งผลให้คุณภาพชีวิตแย่ไปด้วย ทั้งที่บีมเรียนได้เกรดที่ดี แต่ด้วยพื้นฐานทางอารมณ์แบบนี้ เป็นสิ่งที่ทำให้เราตัดกำลังและพลังของตัวเอง เป็นอารมณ์ที่ขัดขวางความสุขและความก้าวหน้าของเราเอง

  ซึ่งสภาวะของบีมในวันนี้ บีมพอใจในตัวเองมาก ผิว สุขภาพ ดีมาก ๆ บีมอยากให้ทุกคนที่กำลังมีปัญหาสิวมีกำลังใจที่จะพัฒนาตัวเองให้หลุดจากวงจรชีวิตที่ทำให้สิวขึ้นตลอดเวลาออกมาให้ได้ นี่เป็นแรงบันดาลใจสำคัญในการทำงานของบีมเรื่องสิวมาก ๆ ค่ะ บีมอยากให้ทุกคนมีความสุขกับผิวและสุขภาพเหมือนอย่างที่บีมได้สัมผัสแล้ววันนี้ โดยถ่ายทอดทุกสิ่งที่จะช่วยผู้ที่มีปัญหาสิวได้ผ่านงานของ “สิวซีเคร็ต”

  และอีกอย่างหนึ่งคือ พอบีมได้เข้าใจความจริงของสิวทุกแง่มุมแล้ว สิวเป็นสิ่งที่ป้องกันได้ ไม่มีใครจำเป็นต้องเป็นสิวเลย แม้กระทั่งสิววัยรุ่น ถ้าคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องธาตุของเด็ก ๆ และการดูแลเด็ก ๆ ตามธาตุเจ้าเรือนของเขา ตามธรรมชาติแท้จริงของเขา ซึ่งแนวทางอายุรเวทได้บอกไว้ว่า การที่คนคนหนึ่งได้รู้จักและเข้าใจธรรมชาติตามโดชาของตัวเอง จะทำให้เขามีสุขภาพดีเป็นพื้นฐาน เป็นคนที่มีความสุข และประสบความสำเร็จอย่างง่ายดายในทุกสิ่งที่เขาเลือกทำ ซึ่งด้วยพื้นฐานเช่นนี้ เป็นไปไม่ได้เลยที่จะมีปัญหาสิวค่ะ และถ้าผู้ปกครองได้รู้เรื่องการทานอาหารที่ถูกต้อง การดูแลร่างกายที่ถูกต้อง ได้ปฏิบัติให้ถูกต้องไปด้วย และเด็ก ๆ ได้เห็นและได้รับข้อมูลที่ถูกต้องจากผู้ปกครองแล้ว เขาก็จะสามารถมีผิวใสและสุขภาพดี อายุยืนได้ต่อไป ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ผู้ปกครองทุกคนอยากเห็นในชีวิตของเขาใช่ไหมคะ? สิ่งที่บีมได้ถ่ายทอดผ่านงาน “สิวซีเคร็ต” นี้ล่ะค่ะ คือ ส่ิงที่ทุกคนที่แม้จะไม่มีปัญหาสิว สามารถเรียนรู้และนำไปใช้ได้ เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนในครอบครัว และช่วยให้เด็ก ๆ มีสุขภาพดีตั้งแต่ยังเล็ก ดูแลตัวเองได้ถูกต้อง และเป็นในแบบฉบับของเขาที่ดีที่สุด สุขที่สุด นั่นเอง

  สำหรับผู้ไม่มีปัญหาสิว บีมอธิบายแบบนี้ค่ะว่า สิวเกิดจากการเสียสมดุลภายในมากมาย คนที่มีสิวนาน ๆ เขาจะรักษามาทุกรูปแบบแล้วที่ทุกคนจะเห็นกันทั่วไป มันไม่หายจริงและยิ่งมีเพิ่มหรือทรง ๆ จะต้องรื้อตัวเองใหม่ทั้งหมด ถึงจะหายได้จริง

  บีมเคยทำคลิปสรุปงานเรื่องสิวเอาไว้ ดูจบได้ใน 7 นาทีนะคะ https://youtu.be/wPThikXra2o
 2. อายุรเวท – อายุระ = ชีวิต เวท = ความรู้ เป็นองค์ความรู้เกี่ยวกับชีวิตและการดูแลชีวิต ที่ไม่ใช่แค่สุขภาพ ของอินเดีย ซึ่งหลายคน (รวมถึงบีมเมื่อก่อน) จะรู้สึกอคติและมองอินเดียในทางลบหรือดูถูกใช่ไหมคะ (ลองฟังตัวเองแบบตรงไปตรงมา) แต่เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา บีมได้มีโอกาสพบปะ แลกเปลี่ยน เรียนรู้ จากชาวอินเดียที่เป็นผู้ทรงความรู้และบีมประทับใจในการใช้ชีวิตของพวกเขา และมีโอกาสได้ศึกษาเกี่ยวกับอายุรเวทผ่านงานเขียนของ Dr.Kristen Ma ในหนังสือ Beauty Pure and Simple: The Ayurvedic Approach to Beautiful Skin ซึ่งเป็นการใช้อายุรเวทในการดูแลผิว บีมได้อ่านและลองทำแล้วได้ผลจริง และพบว่าไม่ใช่แค่เรื่องผิวแต่ได้เรื่องสุขภาพด้วย ที่ประทับใจมากคือ บีมสามารถใช้ความรู้นี้ในการปรับธาตุของตัวเองได้แบบง่าย ๆ พอเหมือนจะเป็นหวัดก็ปรับเลย ทำให้รอดพ้นจากการเป็นหวัดได้ หรือ ถ้าเป็นแล้วก็หายเร็วมาก และยังนำมาปรับใช้กับการดูแลสุขภาพของทุกคนในครอบครัวที่มีพื้นฐานธาตุแตกต่างกัน เมื่อเขาไม่สบาย บีมได้แนะนำวิธีง่าย ๆ ที่เหมาะกับธาตุหรือความไม่สบายของเขา ก็ทำให้หายเร็วขึ้นจริง

  บีมใช้แนวทางอายุรเวทมาแล้ว 4 ปี เป็นความเข้าใจพื้นฐานที่เรียนรู้เอง ปรับใช้เอง และได้ผลจริง และในภายหลังได้นำมาใช้ร่วมกับวงกลมวิเคราะห์ธาตุเจ้าเรือนที่คิดค้นโดยแพทย์หญิงเพ็ญนภา ทรัพย์เจริญ ทำให้การวิเคราะห์ธาตุแม่นยำขึ้นมาก ทำให้บีมดูแลตัวเองได้ตรงจุดขึ้น ดูแลสมาชิกครอบครับได้ดีขึ้นและลูกค้าสิวซีเคร็ตได้ตรงจุดขึ้น

  เป็นความรู้ในการดูแลชีวิตของเราที่บีมรู้สึกว่าเข้าใจง่ายมาก ปรับใช้ง่ายมาก จึงมีแรงบันดาลใจที่อยากจะเผยแพร่และส่งต่อให้กับคนที่สนใจดูแลชีวิตและสุขภาพให้ตรงจุดมากขึ้น ส่งเสริมศักยภาพตามธรรมชาติแท้จริงของตัวเองได้มากขึ้น ประหยัดค่าใช้จ่ายด้านการดูแลสุขภาพได้มากขึ้นอีกสเต็ปหนึ่งค่ะ
 3. สัธกูรูhttps://isha.sadhguru.org/global/en เป็นบุคคลสำคัญที่ทุกสิ่งที่บีมได้รับจากท่านผ่านกิจกรรมการปฏิบัติหลากหลายรูปแบบ รวมถึงภูมิปัญญา องค์ความรู้ ที่ท่านได้เมตตาถ่ายทอดอย่างจริงใจ เปิดเผย ตรงไปตรงมา เข้าใจง่าย เป็นกลาง ทำให้บีมเข้าใจจริง ๆ ว่าชีวิตคืออะไร ไม่ใช่แค่การใช้ชีวิต แต่คือ “ชีวิต” ในมุมของจิตวิญญาณ ที่ทำให้บีมเข้าใจคำสอนทั้งหมดด้านจิตวิญญาณที่ได้รับมาตลอดชีวิต หมดความสงสัย และไม่ใช่แค่การเข้าใจทางตรรกะหรือสมอง แต่คือเข้าใจในจิต เปลี่ยนแปลงในจิต เป็นประสบการณ์ที่เกิดจากการเรียนรู้และฝึกปฏิบัติตามแนวทางของท่านทุกอย่างตลอดระยะเวลาเกือบ 1 ปีที่ผ่านมา และโชคดีมากว่า ตอนนี้อาสาสมัครชาวไทยที่ได้รับในสิ่งเดียวกับบีมและได้ฝึกฝนเปลี่ยนแปลงตัวเองถึงคุณสมบัติที่ทาง Isha Foundation ต้องการแล้ว มีความปรารถนาดีที่จะส่งต่อองค์ความรู้และแนวทางของท่านสัธกูรูสู่ชาวไทยในวงกว้างมากขึ้น โดยคุณสามารถติดตามข้อคิดชีวิตและคำสอนจากท่านได้ที่เพจ https://www.facebook.com/SadhguruThai

  ส่วนบีมเอง ชีวิตที่เป็นทุกข์หนักมากประมาณปลายปีที่แล้ว ผ่านมาได้อย่างดีด้วยการเข้าเรียน Inner Engineering (สอนเป็นภาษาอังกฤษ) ที่เรียนทางออนไลน์ ซึ่งบีมเองเป็นหนึ่งในคนที่แสวงหาคำตอบทางจิตวิญญาณมานาน (บีมสนใจเรื่องเหล่านี้ตั้งแต่ชั้นประถม) บีมทำมาหลายวิธีทั้งในทางจิตวิทยา การปฏิบัติสมาธิ อ่านหนังสือแนวนี้มาพอสมควร ฯลฯ แต่บีมพบว่าสิ่งที่บีมได้เรียนรู้จากท่านสัทกูรูนั้น ทำให้บีมเข้าใจง่ายที่สุด และ ตกผลึกทุกอย่างที่เคยได้เรียนรู้มาแต่ยังไม่เคลียร์ชัดเจน เหมือนมันหลุดดัง เป๊าะ เป๊าะ เป๊าะ เข้าใจแบบดีดนิ้ว สรุปทุกอย่างที่ผ่านมาได้ดีเลยค่ะ บีมอยากแนะนำให้ทุกคนที่แสวงหาทางจิตวิญญาณแต่ยังไม่เจอะไรที่ให้คำตอบได้ชัดเจนและคุณสามารถเรียนรู้ผ่านภาษาอังกฤษรูปแบบการฟังได้เข้าใจ หรือ คุณอาจจะมีปัญหาชีวิตที่แก้ไม่ตก คุณมืดแปดด้าน มองเห็นอะไรไม่ชัด หรือมีภาวะที่อยากจะปลดชีวิตตัวเองทุกวัน ไม่ว่ามันจะหนักแค่ไหน บีมอยากแนะนำให้คุณได้เปิดใจเข้าไปเรียนค่ะ ค่าเรียนไม่แพงเลย สำหรับบีมแล้ว มันคิดเป็นมูลค่าไม่ได้เลยด้วยซ้ำไปเมื่อเทียบกับการที่บีมได้ชีวิตของบีมคืนมาเป็นปกติอีกครั้งในตอนนั้น

  และล่าสุด บีมพึ่งได้เรียน https://www.innerengineering.com/completion-online ซึ่งเป็นภาคต่อให้จบ ในส่วนนี้จะมีส่วนที่เรียกว่า Shambhavi Kriya ที่เป็นส่วนสำคัญมากต่อการเข้าสู่สภาวะความว่างแท้จริง เป็นเมล็ดพันธุ์ของการตื่นรู้ที่ท่าน Sadhguru จะมอบให้กับทุกคนที่เข้าร่วมอย่างตั้งใจและมีวิธีปฏิบัติต่อให้เกิดผลจริงใน 6 เดือน เป็นสิ่งที่เป็นประสบการณ์ของแต่ละคน บีมไม่ชวนเชื่อและไม่สามารถอธิบายได้เป็นคำพูดมากนัก คุณต้องลองทำเอง สังเกตเอง รู้ด้วยตัวเองเท่านั้น ซึ่งบีมรู้สึกเบาสบายขึ้นได้อีก เข้าใจและมองเห็นความจริงมากขึ้นได้อีก คือ มันยิ่งเบาขึ้น เข้าใจคำว่า ว่าง ปล่อย อนัตตา oneness หยินหยาง ZEN พระเจ้า ความรัก ฯลฯ กี่คำที่มนุษย์บัญญัติและบีมได้เคยเรียนรู้มาก่อน บีมเก็ต…ว่ามันคือสิ่งเดียวกัน คือ สภาวะที่บีมได้สัมผัสนี้เลย

  ส่วนที่เหลือ คือ การใช้ชีวิตให้สอดคล้องกับสิ่งที่เป็นอยู่ ฝึกฝนต่อเนื่องให้เป็นสภาวะนี้อย่างยั่งยืน เป็นตัวเองแบบที่ตัวเองเป็น อย่างเรียบง่าย จริงใจ ตรงไปตรงมา

  บีมอยากให้ทุกคน วางอคติทั้งหลายลงก่อน ลองมองว่า ถ้าสิ่งที่จะได้เรียนรู้จากท่านสัธกูรู อาจจะะเป็นสิ่งที่ใจของคุณตามหามานานแล้วก็ได้ อาจเป็นคำตอบสุดท้ายที่จะทำให้คุณสัมผัสถึงความว่าง อิสระ และความรักที่คุณต้องการมานานได้จริงก็ได้ ลองเปิดใจจริงจังสัก 1 ปี ถ้ามันไม่ใช่อะไรที่คุณต้องการจริง ๆ คุณก็สามารถเริ่มค้นหาแนวทางใหม่ที่คุณต้องการได้ ไม่มีอะไรต้องเสียเลยค่ะ

นั่นคือ 3 แรงบันดาลใจในการทำงานของบีมในช่วงเวลานี้ (ก.ย. 2564) ซึ่งถ้าคุณสนใจ ก็สามารถติดตามงานของบีมได้ผ่านเว็บนี้และช่องทาง Social Media ต่าง ๆ ที่บีมได้จัดไว้นะคะ คุณสามารถคลิกที่ไอคอนของช่องทางที่คุณสนใจได้เลยค่ะ (อยู่ด้านบนของเว็บเลย ถ้าดูจากมือถือ)

ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะคะ

ถ้าสนใจแนวทางเดียวกัน ก็มาร่วมเดินไปพร้อมกันค่ะ และ มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันได้ค่ะ

ด้วยรักและปรารถนาดีเสมอ

บีมสิวซีเคร็ต
วันที่ 25 ก.ย. 64 เวลา 8.16 น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.